Truy cập nội dung luôn

 

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ XI: “Dân chủ, kỷ cương, đồng thuận, sáng tạo, phát triển”!

Email  RSS  Sơ đồ cổng

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

ĐĂNG NHẬP QUẢN TRỊ ĐĂNG NHẬP QUẢN TRỊ

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 6
  Hôm nay: 2119
  Tổng lượt truy cập: 297866

LỜI BAN BIÊN TẬP LỜI BAN BIÊN TẬP

Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ XI diễn ra vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang sôi nổi thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.
    Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đại hội các đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở trong tỉnh đã diễn ra trong bầu không khí dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, trách nhiệm và đã thành công tốt đẹp. Hướng về Đại hội, với tinh thần yêu nước, cách mạng và sự quan tâm sâu sắc trước Đảng, từ nhiều tháng qua, đã có hàng ngàn lượt ý kiến của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động tham gia đóng góp vào các văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 
    Hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, đã có nhiều cuộc vận động, nhiều phong trào thi đua yêu nước của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động hưởng ứng sôi nổi, đặc biệt là thi đua thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác và phong trào thi đua "Đồng khởi mới" của tỉnh, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.
    Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI có ý nghĩa trọng đại, định hướng và động viên, cổ vũ toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tiếp tục phát huy sức mạnh, đoàn kết, thống nhất, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội. Với phương châm "Dân chủ, Kỷ cương, Đồng thuận, Sáng tạo, Phát triển", tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp; đại biểu dự Đại hội sẽ phát huy cao độ trí tuệ, ý thức trách nhiệm và sự đoàn kết, thống nhất để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ, mở ra một thời kỳ phát triển mới của quê hương Đồng Khởi, thực hiện bằng được mục tiêu: Phấn đấu xây dựng Bến Tre thành tỉnh phát triển khá của Khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và cả nước vào năm 2030.

 Xem thêm >>>

 

 

CHI TIẾT TIN

Học Bác về tự phê bình và phê bình
15/04/2020

 

Trần Văn Phương

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc giáo dục cán bộ, đảng viên về nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình. Người cho rằng: “Muốn thành cán bộ tốt, phải có tinh thần tự chỉ trích” và “Không chịu tự phê bình, tự chỉ trích thì không bao giờ tấn tới được”. Người chỉ rõ: “Phê bình cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ. Cốt để sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn, đúng hơn, đoàn kết và thống nhất nội bộ. Vì vậy, phê bình mình cũng như phê bình người phải ráo riết, triệt để, thật thà, không nể nang, không thêm bớt, vạch rõ cả ưu, khuyết điểm. Đồng thời, không dùng những lời mỉa mai, đâm thọc. Phê bình việc làm, chứ không phải phê bình người. Những người bị phê bình thì phải vui lòng nhận xét để sửa đổi, không nên vì bị phê bình mà nản chí, hoặc thù ghét”.

Hội nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh năm 2019.

Trong tập hồi ký “Mái trường Công Nông thuở ấy” (Nxb Lao động, 1996), ông Trần Ngọc Trác kể lại rẳng: Sáng thứ Sáu, ngày 04/10/1957, hai cán bộ Phủ Chủ tịch về trường gặp lãnh đạo bàn việc bảo vệ buổi chiều Bác về thăm. Để “đối phó”, nhà trường ra lệnh bỏ nghỉ trưa, dồn mọi lực lượng dọn dẹp, tổng vệ sinh trong ngoài nơi ăn ở, đi lại để đón Bác Hồ. Hai giờ chiều, thầy trò, cán bộ, công nhân viên đã “thiết quân luật” tại khu hội trường. Thế nhưng, Bác không vào khu hội trường mà đi tắt ra nhà bếp, khu vệ sinh, mấy lớp học, nhà ở, nhà tắm, bể nước, các vòi nước công cộng dọc lối đi đều trơ vòi không… nước. Việc này đã bị các “học viên” là cán bộ trung cao cấp phê bình gay gắt nhà trường và Bộ Giáo dục nhưng vẫn chưa khắc phục. Thứ trưởng Hà Huy Giáp đã “khai thật” với Bác… về việc mất nước máy và việc các “học viên công thần” phê phán từ Bộ đến thành phố.

Vào hội trường, Bác bước lên bục, hai tay ra hiệu im lặng giữa tiếng hô vang: Hồ Chủ tịch muôn năm… Muôn năm… Người hỏi:

- Ở đây cô chú nào nhiều tuổi và hoạt động lâu năm nhất?

Ðây đó, chỗ nọ chỗ kia thấy có mấy học viên già nhìn ngó nhau ngơ ngác. Một học viên mạnh dạn đứng lên:

- Thưa Bác, cháu ạ!

- Chú hoạt động cách mạng được bao lâu?

- Thưa Bác, từ năm 1930 ạ!

- Vậy, chú hoạt động có lâu năm hơn Bác không?

Học viên này hiểu ra, không thể thưa với Bác điều gì, thiếu nước chui xuống gầm bàn… Cả hội trường im phăng phắc. Bác đưa tay ra hiệu cho ông “học viên công thần” ngồi xuống, nhẹ nhàng hỏi:

- Trong trường có bao nhiêu học viên?

Hiệu trưởng nắm con số chiêu sinh đầu năm học thì thưa: 3.700. Hiệu phó Tổ chức lại báo cáo: 3.600. Hiệu phó phụ trách chuyên môn thì khẳng định là 3.550. Nhưng Trưởng phòng Hành chính Quản trị lại đứng lên báo cáo con số chấm cơm là 3.512 học viên.

Bác chăm chú nghe xong bèn nghiêm nét mặt: Các con số đá nhau. Thế này là “vua liêu rồi chứ chẳng còn là quan liêu nữa!”.

Cả hội trường ngỡ ngàng, lãnh đạo trường lúng túng. Bác đột ngột hỏi: “Các cô, các chú có thể đào cho Bác mỗi người một mét khối đất được không?”.

- Dạ, có ạ! Có ạ! - Cả hội trường nhất loạt đồng thanh thưa với Bác.

Bác nói tiếp:

- Thế tại sao không đào giếng lấy nước mà dùng, lại cứ ngồi mà kêu ca trách móc Ðảng bộ với cấp trên?

Cách phê bình ví von, dí dỏm mà sâu sắc, nhiều ý nghĩa, vui vẻ cả, nhưng mỗi người đều nhận ra một phần lỗi ở mình. Cuối cùng, Bác tươi cười hỏi:

- Các cô, các chú, các cháu có đồng ý như Bác phê bình không? Ai thật lòng đồng ý để sửa chữa thì giơ tay nào?

Tất cả đều giơ tay. Không khí tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và lưu luyến của thầy trò nhà trường khi tiễn Bác ra về. Sau đó, nhà trường lo đào giếng và đủ nước sinh hoạt.

Câu chuyện về cách phê bình của Bác trở thành bài học sâu sắc. Sinh thời, Bác Hồ từng dạy: Cán bộ, đảng viên cũng là người. Phàm là con người, ai cũng có tính tốt và tính xấu. Song, đã là người hiểu biết, đã tình nguyện vào một Đảng vì dân, vì nước, đã là người cách mạng thì cần phải cố gắng phát huy những tính tốt và sửa bỏ những tính xấu. Bác lưu ý chúng ta rằng, tính xấu của một người bình thường chỉ có hại cho người  đó; còn tính xấu của một đảng viên, một cán bộ, sẽ có hại đến Đảng, có hại đến nhân dân. 

Vì vậy, cán bộ, đảng viên muốn phát triển những tính tốt, bỏ những tính xấu, phải thực hành “Tự phê bình và phê bình”.

Để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao, chúng ta phải tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đòi hỏi từng cấp ủy, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên phải phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình; thực hiện nghiêm chế độ tự phê bình và phê bình để chỉ rõ và ngăn chặn kịp thời những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lốc sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ,…

Để thực hiện được điều đó, chúng ta phải quan tâm thực hiện một số giải pháp như sau:  

Một là, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhà nước về tầm quan trọng của tự phê bình và phê bình. Trong sinh hoạt chi bộ, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cần thường xuyên tự phê bình và phê bình để giúp nhau sửa chữa khuyết điểm, đồng thời kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống như “rửa mặt hàng ngày”.

Hai là, người đứng đầu cấp ủy, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải gương mẫu trong tự phê bình và phê bình. Theo Bác, “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”; đồng thời, lãnh đạo, tổ chức và nghiêm túc thực hiện chế độ tự phê bình và phê bình một cách tự giác, có hiệu quả.

Ba là, thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức tự phê bình và phê bình. Nội dung tự phê bình và phê bình phải là những vấn đề cụ thể, sát hợp với những vấn đề cấp thiết nóng bỏng của cuộc sống đang đặt ra cũng như phù hợp với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng người. Hình thức tự phê bình và phê bình phải đa dạng, phong phú.

Bốn là, phải chủ động, tự giác tự phê bình và phê bình, thường xuyên xem xét lại mọi hành động, mọi việc làm của bản thân mình có đúng, có phù hợp với những chuẩn mực của xã hội, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hay không.

Đảng ủy Khối biểu dương những tập thể điển hình tiên tiến trong 02 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII.

Suy ngẫm những điều Bác dạy về tự phê bình và phê bình càng thấy, lâu nay, chúng ta làm chưa tốt. Thiếu sót và sai lầm trong tự phê bình đang làm suy giảm lòng tin của dân đối với Đảng cần khắc phục. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, hơn lúc nào hết, phải “làm theo” Bác về tự phê bình và phê bình, xem đây là một nội dung rất quan trọng và rất cần thiết, phải làm hàng ngày, hàng giờ, trở thành một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn và sâu sắc trong toàn Đảng và hệ thống chính trị, nhất là trong giai đoạn diễn ra đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Nguồn: bentre.dcs.vn

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN KIỆN ĐẠI HỘI VĂN KIỆN ĐẠI HỘI

THƯ MỜI - THÔNG BÁO THƯ MỜI - THÔNG BÁO

LỊCH CÔNG TÁC LỊCH CÔNG TÁC

CHUYEN MUC CHUA CO BAI VIET

VĂN BẢN MỚI VĂN BẢN MỚI

 Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chính trị, tư tưởng
 Về việc xây dựng quy chế làm việc, quy chế phối hợp và cụ thể hóa thực hiện nghị quyết đại hội cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2020-2025
 V/v tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết
 Tuyên truyền kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Tố Hữu (4/10/1920 - 4/10/2020), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam
 V/v tập trung triển khai và cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối và đại hội cấp cơ sở

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

VIDEOS VIDEOS

Tất cả videos
NDST_So217_Hoiphununhanquyenvietnamhaytroroiphahoaidatnuoc(01-10)
Hương Tình Bến Tre (Hà Sơn)(16-10)
Dáng Đứng Bến Tre _ NSƯT Thanh Thúy(23-08)