Truy cập nội dung luôn

 

Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Giáp Thìn!

Email  RSS  Sơ đồ cổng

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

ĐĂNG NHẬP QUẢN TRỊ ĐĂNG NHẬP QUẢN TRỊ

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 302
  Tổng lượt truy cập: 1601668

LỜI BAN BIÊN TẬP LỜI BAN BIÊN TẬP

Nâng cao chất lượng công tác chính trị tư tưởng ởi Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh

Tăng cường công tác quản lý tư tưởng, đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong tình hình hiện nay là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong công tác củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới. Nhận thức đúng về tầm quan trọng của công tác chính trị tư tưởng, nửa nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng.

xem thêm >>>

CHI TIẾT TIN

Học Bác về tự phê bình và phê bình
15/04/2020

 

Trần Văn Phương

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc giáo dục cán bộ, đảng viên về nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình. Người cho rằng: “Muốn thành cán bộ tốt, phải có tinh thần tự chỉ trích” và “Không chịu tự phê bình, tự chỉ trích thì không bao giờ tấn tới được”. Người chỉ rõ: “Phê bình cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ. Cốt để sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn, đúng hơn, đoàn kết và thống nhất nội bộ. Vì vậy, phê bình mình cũng như phê bình người phải ráo riết, triệt để, thật thà, không nể nang, không thêm bớt, vạch rõ cả ưu, khuyết điểm. Đồng thời, không dùng những lời mỉa mai, đâm thọc. Phê bình việc làm, chứ không phải phê bình người. Những người bị phê bình thì phải vui lòng nhận xét để sửa đổi, không nên vì bị phê bình mà nản chí, hoặc thù ghét”.

Hội nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh năm 2019.

Trong tập hồi ký “Mái trường Công Nông thuở ấy” (Nxb Lao động, 1996), ông Trần Ngọc Trác kể lại rẳng: Sáng thứ Sáu, ngày 04/10/1957, hai cán bộ Phủ Chủ tịch về trường gặp lãnh đạo bàn việc bảo vệ buổi chiều Bác về thăm. Để “đối phó”, nhà trường ra lệnh bỏ nghỉ trưa, dồn mọi lực lượng dọn dẹp, tổng vệ sinh trong ngoài nơi ăn ở, đi lại để đón Bác Hồ. Hai giờ chiều, thầy trò, cán bộ, công nhân viên đã “thiết quân luật” tại khu hội trường. Thế nhưng, Bác không vào khu hội trường mà đi tắt ra nhà bếp, khu vệ sinh, mấy lớp học, nhà ở, nhà tắm, bể nước, các vòi nước công cộng dọc lối đi đều trơ vòi không… nước. Việc này đã bị các “học viên” là cán bộ trung cao cấp phê bình gay gắt nhà trường và Bộ Giáo dục nhưng vẫn chưa khắc phục. Thứ trưởng Hà Huy Giáp đã “khai thật” với Bác… về việc mất nước máy và việc các “học viên công thần” phê phán từ Bộ đến thành phố.

Vào hội trường, Bác bước lên bục, hai tay ra hiệu im lặng giữa tiếng hô vang: Hồ Chủ tịch muôn năm… Muôn năm… Người hỏi:

- Ở đây cô chú nào nhiều tuổi và hoạt động lâu năm nhất?

Ðây đó, chỗ nọ chỗ kia thấy có mấy học viên già nhìn ngó nhau ngơ ngác. Một học viên mạnh dạn đứng lên:

- Thưa Bác, cháu ạ!

- Chú hoạt động cách mạng được bao lâu?

- Thưa Bác, từ năm 1930 ạ!

- Vậy, chú hoạt động có lâu năm hơn Bác không?

Học viên này hiểu ra, không thể thưa với Bác điều gì, thiếu nước chui xuống gầm bàn… Cả hội trường im phăng phắc. Bác đưa tay ra hiệu cho ông “học viên công thần” ngồi xuống, nhẹ nhàng hỏi:

- Trong trường có bao nhiêu học viên?

Hiệu trưởng nắm con số chiêu sinh đầu năm học thì thưa: 3.700. Hiệu phó Tổ chức lại báo cáo: 3.600. Hiệu phó phụ trách chuyên môn thì khẳng định là 3.550. Nhưng Trưởng phòng Hành chính Quản trị lại đứng lên báo cáo con số chấm cơm là 3.512 học viên.

Bác chăm chú nghe xong bèn nghiêm nét mặt: Các con số đá nhau. Thế này là “vua liêu rồi chứ chẳng còn là quan liêu nữa!”.

Cả hội trường ngỡ ngàng, lãnh đạo trường lúng túng. Bác đột ngột hỏi: “Các cô, các chú có thể đào cho Bác mỗi người một mét khối đất được không?”.

- Dạ, có ạ! Có ạ! - Cả hội trường nhất loạt đồng thanh thưa với Bác.

Bác nói tiếp:

- Thế tại sao không đào giếng lấy nước mà dùng, lại cứ ngồi mà kêu ca trách móc Ðảng bộ với cấp trên?

Cách phê bình ví von, dí dỏm mà sâu sắc, nhiều ý nghĩa, vui vẻ cả, nhưng mỗi người đều nhận ra một phần lỗi ở mình. Cuối cùng, Bác tươi cười hỏi:

- Các cô, các chú, các cháu có đồng ý như Bác phê bình không? Ai thật lòng đồng ý để sửa chữa thì giơ tay nào?

Tất cả đều giơ tay. Không khí tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và lưu luyến của thầy trò nhà trường khi tiễn Bác ra về. Sau đó, nhà trường lo đào giếng và đủ nước sinh hoạt.

Câu chuyện về cách phê bình của Bác trở thành bài học sâu sắc. Sinh thời, Bác Hồ từng dạy: Cán bộ, đảng viên cũng là người. Phàm là con người, ai cũng có tính tốt và tính xấu. Song, đã là người hiểu biết, đã tình nguyện vào một Đảng vì dân, vì nước, đã là người cách mạng thì cần phải cố gắng phát huy những tính tốt và sửa bỏ những tính xấu. Bác lưu ý chúng ta rằng, tính xấu của một người bình thường chỉ có hại cho người  đó; còn tính xấu của một đảng viên, một cán bộ, sẽ có hại đến Đảng, có hại đến nhân dân. 

Vì vậy, cán bộ, đảng viên muốn phát triển những tính tốt, bỏ những tính xấu, phải thực hành “Tự phê bình và phê bình”.

Để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao, chúng ta phải tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đòi hỏi từng cấp ủy, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên phải phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình; thực hiện nghiêm chế độ tự phê bình và phê bình để chỉ rõ và ngăn chặn kịp thời những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lốc sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ,…

Để thực hiện được điều đó, chúng ta phải quan tâm thực hiện một số giải pháp như sau:  

Một là, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhà nước về tầm quan trọng của tự phê bình và phê bình. Trong sinh hoạt chi bộ, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cần thường xuyên tự phê bình và phê bình để giúp nhau sửa chữa khuyết điểm, đồng thời kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống như “rửa mặt hàng ngày”.

Hai là, người đứng đầu cấp ủy, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải gương mẫu trong tự phê bình và phê bình. Theo Bác, “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”; đồng thời, lãnh đạo, tổ chức và nghiêm túc thực hiện chế độ tự phê bình và phê bình một cách tự giác, có hiệu quả.

Ba là, thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức tự phê bình và phê bình. Nội dung tự phê bình và phê bình phải là những vấn đề cụ thể, sát hợp với những vấn đề cấp thiết nóng bỏng của cuộc sống đang đặt ra cũng như phù hợp với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng người. Hình thức tự phê bình và phê bình phải đa dạng, phong phú.

Bốn là, phải chủ động, tự giác tự phê bình và phê bình, thường xuyên xem xét lại mọi hành động, mọi việc làm của bản thân mình có đúng, có phù hợp với những chuẩn mực của xã hội, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hay không.

Đảng ủy Khối biểu dương những tập thể điển hình tiên tiến trong 02 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII.

Suy ngẫm những điều Bác dạy về tự phê bình và phê bình càng thấy, lâu nay, chúng ta làm chưa tốt. Thiếu sót và sai lầm trong tự phê bình đang làm suy giảm lòng tin của dân đối với Đảng cần khắc phục. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, hơn lúc nào hết, phải “làm theo” Bác về tự phê bình và phê bình, xem đây là một nội dung rất quan trọng và rất cần thiết, phải làm hàng ngày, hàng giờ, trở thành một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn và sâu sắc trong toàn Đảng và hệ thống chính trị, nhất là trong giai đoạn diễn ra đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Nguồn: bentre.dcs.vn

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THƯ MỜI - THÔNG BÁO THƯ MỜI - THÔNG BÁO

LỊCH CÔNG TÁC LỊCH CÔNG TÁC

VĂN BẢN MỚI VĂN BẢN MỚI

 Kế hoạch tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2024
 Hướng dẫn tuyên truyền kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024

LIÊN KẾT LIÊN KẾT